Maya Angelou là ai mà được Google nhắc nhở kỷ niệm ngày sinh nhật?

0
186

Maya Angelou là ai mà được Google nhắc nhở kỷ niệm ngày sinh nhật?

 

Maya Angelou là ai?

 

Maya Angelou là nhà thơ và là tác giả của những cuốn hồi ký trứ danh nổi tiếng thế giới, bà sinh tại St. Louis, Mỹ vào năm 1928.

 

Maya Angelou là nhà thơ, nhà văn, người viết tiểu sử, nhà sử học, giảng sư, nhà báo, nhà làm phim, ca sĩ, diễn viên người Mỹ. Bà cũng là nhân vật quan trọng trong phong trào đấu tranh nhân quyền hăng say trong suốt cuộc đời mình.

 

Bà đã xuất bản 7 tự truyện, ba cuốn sách tiểu luận, và một số tập thơ, và có có một danh sách các vở kịch, phim ảnh, và chương trình truyền hình kéo dài hơn năm mươi năm. Bà đã nhận được hàng chục giải thưởng và hơn ba mươi bằng tiến sĩ danh dự. Angelou được người ta biết nhiều nhất với loạt bài gồm bảy tự truyện, trong đó tập trung vào thời thơ ấu của bản thân và trải nghiệm đầu trưởng thành.

Maya Angelou là ai mà được Google nhắc nhở kỷ niệm ngày sinh nhật?

 

Xem thêm: 

Tiểu sử Maya Angelou

 

Angelou sinh ngày 4 tháng 4 năm 1928 tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, với tên thật là Marguerite Ann Johnson. Marguerite là người con thứ hai của ông Bailey Johnson, một nhân viên chuyên về thực phẩm của Hải quân Mỹ, và bà mẹ Vivian Baxter Johnson, một y tá, nhưng cha mẹ cô bé đã ly dị nhau vào năm 1931. Anh trai của Marguerite tên là Bailey Jr. khi còn thơ ấu, đã gọi em gái bằng tên “Maya” do phát âm sai hai từ “my sister”. Với anh trai lên 4 tuổi, Marguerite đã bị cha mẹ gửi đi xa bằng xe lửa, từ Long Beach thuộc tiểu bang California, tới thị trấn Stamps thuộc tiểu bang Arkansas, và hai đứa trẻ thơ ngây chỉ có trên cổ tay hàng chữ ghi câu “Gửi người nào đó có liên quan” (To Whom It May Concern).

 

Tại thị trấn Stamps, Marguerite và Bailey được nuôi nấng bởi bà nội Momma và người chú Willie đã bị liệt nửa người. Bà Momma, tên thật là Annie Henderson, sinh sống nhờ cửa hàng thực phẩm tại một địa phương mà người da đen vẫn còn bị kỳ thị và đe dọa.

 

Ở đây, các hội viên của đảng 3 K thường đốt cây thánh giá lớn, hành hạ và treo cổ vài người da đen trong khi ngoài xã hội, mọi người da đen phải uống nước tại vòi nước dành riêng, phải ngồi phía sau xe buýt và phải vào rạp hát bằng cửa sau.

 

Trong hoàn cảnh xã hội như thế, cô bé Marguerite mơ mộng có được mái tóc vàng, đôi mắt xanh và cô bé buồn tủi vì thân phận của kẻ da đen tóc quăn, cẳng chân lớn, hàm răng thưa mà “khoảng cách có thể gắn được cây viết chì số 2”. Bailey và Marguerite theo học ngôi trường Lafayette nghèo khó, ngoài giờ học còn phải phụ giúp vào cửa tiệm thực phẩm, nuôi gà và chăm sóc mấy con heo.

 

Khi lên 8 tuổi, Margerite trở về thành phố St. Louis, sống với mẹ và bà Vivian thường say xỉn này có một người bạn trai gọi tên là Mr. Freeman, đã đe dọa và hãm hiếp cô bé Marguerite. Sau khi kẻ hung bạo này bị người chú của Marguerite giết chết, cô bé Marguerite đã chìm vào trong một thứ thế giới của sợ hãi và tội lỗi, rồi được trả về sống với bà nội Momma tại thị trấn Stamps khi trước. Dưới sự hướng dẫn của bà nội, Marguerite lấy lại được niềm tin vào cuộc sống và nhờ sự giúp đỡ của bà giáo cao tuổi Bertha Flowers, Marguerite Johnson đã đọc các tác phẩm của nhiều tác giả da trắng như Shakespeare, Kipling, Poe, Thackeray, James Weldon Butler và một số nhà văn da đen như Paul Dunbar, Langston Hughes, W.E.B. Du Bois, James Weldon Johnson.

 

Maya Angelou nhận được hầu hết những giải thưởng danh giá nhất trong ngành xuất bản và văn chương cùng khoảng 30 bằng tiến sĩ danh dự của các trường đại học Mỹ.

 

Ảnh hưởng của Maya Angelou lớn đến mức bà được mời diễn thuyết tại Lễ nhậm chức của không ít những tổng thổng đương thời của nước Mỹ trong đó có Bill Cliton và Barack Obama

 

Bài viết được tham khảo: WikiPedia

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here